Xe đạp không xích

Xe đạp không xích

Xe đạp Driven siêu hiệu quả của CeramicSpeed ​​hoạt động mà không cần xích

Công ty CeramicSpeed ​​của Đan Mạch đã phát triển một hệ thống truyền lực xe đạp hiệu quả nhất thế giới có tên là “Driven system” và đã chế tạo một nguyên mẫu để chứng minh điều đó.

Hệ thống truyền động Driven không sử dụng dây xích làm cho nó hiệu quả hơn 99%. Điều này có nghĩa là hầu như không có sức mạnh nào được tạo ra bởi chân của người lái bị mất.

Shimano Dura-Ace, giống như hệ thống truyền động trên hầu hết các xe đạp, được điều khiển bởi một chuỗi. Mặc dù có nhiều lợi thế cho dây chuyền, chúng cũng có thể bị giãn và mòn, đặc biệt khi người đi xe đạp chuyển sang bánh răng cực đoan.

Ngược lại, hệ thống của CeramicSpeed ​​được kết nối bằng trục bằng sợi carbon, quay 90 độ từ bánh sau và bàn đạp.

Xe đạp không xích
Hệ thống của CeramicSpeed ​​được kết nối bằng trục bằng sợi carbon, chứ không phải là dây xích.

Ở hai đầu của trục là 21 vòng bi gốm có độ ma sát thấp, truyền mô-men xoắn từ bàn đạp của người lái qua trục truyền động và vào bánh răng phía sau.

“CeramicSpeed ​​đã tự hào hoàn thành những gì mà nhiều người nói không thể thực hiện được”, Jason Smith, CTO của CeramicSpeed ​​nói. “Chúng tôi đã đạt được một hệ thống truyền động đa tốc độ hiệu quả 99 % trong khi loại bỏ dây xích và trật bánh sau phức tạp.”

“Những tiến bộ trong công nghệ truyền động đã được phát triển từ những năm 1920. Driven thực sự là một cuộc cách mạng với việc truyền năng lượng phần tử lăn độc đáo và hiệu quả không thể so sánh được”, ông tiếp tục.

“Khái niệm Driven có khả năng thay đổi cách ngành công nghiệp xe đạp xem thiết kế hệ thống truyền lực và hiệu quả truyền động.”

Xe đạp không xích
Vòng bi gốm ma sát thấp chuyển mô-men xoắn từ người lái đạp qua trục truyền động và lên bánh răng phía sau

Driven đang ở giai đoạn nguyên mẫu. CeramicSpeed ​​trưng bày phát minh tại hội chợ Eurobike ở Đức từ ngày 8 đến 10 tháng 7.

Công ty đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế trong khi nó tiến hành thử nghiệm nhiều hơn. Hiện tại, họ chỉ thử nghiệm Driven ở 100 watt, với các số liệu hiệu quả được ngoại suy cho sản lượng người lái cao hơn, nơi nó sẽ đạt hiệu suất 99%.

Mặc dù sự cải thiện nhỏ về hiệu quả này có ý nghĩa quan trọng nhất đối với các tay đua, CeramicSpeed ​​cho biết họ dự đoán được một loạt các ứng dụng, bao gồm cả đường đua, ba môn phối hợp, xe đạp điện…

Cũng như cực kỳ hiệu quả, Driven nhẹ hơn một hệ thống truyền động thông thường. Nguyên mẫu chứa 13 speed nhưng CeramicSpeed ​​cho biết có thể dễ dàng thêm nhiều bánh răng hơn.

Nguồn: dezeen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.